Hiện nay, trầm hương đang ngày càng được nhiều người quan tâm bởi độ quý hiếm cũng như công dụng của nó. Cũng không ít người còn băn khoăn về cách phân biệt trầm hương thật và giả. Vậy đâu là trầm hương tự nhiên, trầm hương nhân tạo và trầm hương giả?
Chúng tôi tạm chia trầm hương đang bán trên thị trường thành 3 loại kèm hình ảnh để các bạn dễ phân biệt.
Trầm hương giả
Được làm từ gỗ cây gió bầu hoặc các loại gỗ khác tẩm hóa chất mùi trầm hương bên vỏ ngoài của hạt vòng, ngửi cũng thơm mùi trầm nhưng nhẹ và xốp hơn.
Giá thành bán trên thị trường là 500.000 – 1.000.000đ hoặc cao hơn (tuy nhiên giá trị thật chỉ có… 20 ngàn)
Một vài hình ảnh nhận dạng
Trầm hương nhân tạo
Được cấy trồng lâu năm từ cây dó bầu hương (loại cây tạo trầm trong thiên nhiên). Cây dó bầu từ lúc trồng đến khi có thể khoan lỗ cấy trầm phải mất 10 năm. Sau khi cấy trầm mất khoảng 5 năm nữa mới có thể tạo trầm, nhưng không phải cây nào sau khi cấy đều tạo trầm, tỷ lệ thành công tương đối thấp. Vì thế, trầm nhân tạo cũng rất quý và giá thành khá cao.
Cũng do cách tạo ra, nên trầm nhân tạo có mùi thơm, cân nặng không kém trầm tự nhiên là bao, giữ mùi bền lâu và cũng rất tốt cho sức khỏe.
Trầm hương thiên nhiên
Trầm hương tự nhiên có giá cao hơn rất rất nhiều so với trầm hương nhân tạo và có hàm lượng tinh dầu cao hơn trầm nhân tạo. Được khai thác, tìm thấy trong thiên nhiên hoang dã. Chất dầu càng nhiều, càng nặng thì càng quý hiếm, giá thành một vòng tay chìm nước thậm chí lên đến 600-800 triệu đồng, vô cùng quý hiếm.
Chúng tôi tạm chia trầm hương đang bán trên thị trường thành 3 loại kèm hình ảnh để các bạn dễ phân biệt.
Trầm hương giả
Được làm từ gỗ cây gió bầu hoặc các loại gỗ khác tẩm hóa chất mùi trầm hương bên vỏ ngoài của hạt vòng, ngửi cũng thơm mùi trầm nhưng nhẹ và xốp hơn.
Giá thành bán trên thị trường là 500.000 – 1.000.000đ hoặc cao hơn (tuy nhiên giá trị thật chỉ có… 20 ngàn)
Một vài hình ảnh nhận dạng
Ảnh: Trầm hương giả có màu trắng bệch hoặc đen xì, nhẹ và xốp, cầm không chắc tay
Ảnh: Hình ảnh hạt gỗ nguyên chất khi chưa tẩm ướp hương liệu
Trầm hương nhân tạo
Được cấy trồng lâu năm từ cây dó bầu hương (loại cây tạo trầm trong thiên nhiên). Cây dó bầu từ lúc trồng đến khi có thể khoan lỗ cấy trầm phải mất 10 năm. Sau khi cấy trầm mất khoảng 5 năm nữa mới có thể tạo trầm, nhưng không phải cây nào sau khi cấy đều tạo trầm, tỷ lệ thành công tương đối thấp. Vì thế, trầm nhân tạo cũng rất quý và giá thành khá cao.
Cũng do cách tạo ra, nên trầm nhân tạo có mùi thơm, cân nặng không kém trầm tự nhiên là bao, giữ mùi bền lâu và cũng rất tốt cho sức khỏe.
Ảnh: Hạt vòng trầm hương nhân tạo, cũng giữ mùi lâu, mùi thơm
Ảnh: Trầm hương nhân tạo cũng quí và giá thành tương đối cao
Ảnh: Do quá trình ép dầu mà hạt đa phần bị nhiễm màu
Trầm hương thiên nhiên
Trầm hương tự nhiên có giá cao hơn rất rất nhiều so với trầm hương nhân tạo và có hàm lượng tinh dầu cao hơn trầm nhân tạo. Được khai thác, tìm thấy trong thiên nhiên hoang dã. Chất dầu càng nhiều, càng nặng thì càng quý hiếm, giá thành một vòng tay chìm nước thậm chí lên đến 600-800 triệu đồng, vô cùng quý hiếm.
Ảnh: Vòng tay Trầm hương thiên nhiên Việt Nam chìm nước có giá tới vài chục ngàn USD
Ảnh: Chuỗi vòng trầm hương chìm nước 50%, thiên nhiên có giá tới hơn 20,000 USD
Ảnh: Vòng tay trầm hương thiên nhiên Việt Nam, không chìm trong nước cũng có gía rất cao
Ảnh: Cận cảnh hạt vòng trầm hương với những thớ dầu xen lẫn trong gỗ
Ảnh: Vòng trầm hương thiên nhiên có thớ dầu đổ màu từ xanh, nâu cho đến đen
Ảnh: Những thớ dầu rất tự nhiên, không bóng